Một số thảo dược tốt cho Gan

1.AC-TI-SÔ

-Tên khoa học là Cynara scolymus L. Tính mát, vị đắng nhạt, hương thơm dịu. Ac-ti-sô chuyên trị các bệnh gan khó trị như: viêm gan mãn tính; xơ gan cổ trướng lâu năm biến dạng bụng to, da vàng, phù thũng, mắt vàng; chức năng gan suy giảm, biến chứng viêm thận, người luôn mệt mỏi, mạng sườn bên phải luôn đau âm ỉ, ổ ngực tức, miệng đắng, ngán ăn, tiểu tiện khó, tiểu nhắt, mụn nhọt nổi khắp mặt, miệng lưỡi đắng, nhiều bợn bã trắng đóng ở lưỡi gây hôi miệng..

-Ngoài ra có thể dùng atiso dạng tươi hoặc khô hãm uống hay nấu thành cao lỏng, cao mềm; còn có dạng chiết tươi bằng cồn hoặc làm cồn thuốc.

Hình ảnh cây Astiso

2. CÀ GAI LEO 

-Cây cà gai leo có tên khoa học làSolanum hainanense Hance Solanaceae. thuộc họ Cà, cây nhỏ dài khoảng một mét phân cành nhiều, phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le hình bầu dục hay thuôn, phiến lá nông, không đều, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới nhạt, phủ đầy lông to màu trắng, hai mặt đều có gai ở gân chính, nhất là mặt trên, cuống lá cũng có gai. Hoa màu trắng, quả mọng hình cầu nhẵn, có cuống dài, màu vàng, khi chín có màu đỏ, hạt màu vàng.

 


Hình ảnh cây Ca Gai Leo

-Theo kinh nghiệm của dân gian Cà Gai Leo dùng chữa ngộ độc rượu, giải rượu rất tốt. Công dụng của Cà Gai Leo đã được nhiều công trình nghiên cứu và nhiều nhà khoa học chứng minh. Cà Gai Leo được chính minh là có tác dụng bảo vệ tế bào Gan, chống lại các tác nhân độc hại tấn công tế bào Gan. Luân án Tiến sĩ y học của tác giả Nguyễn Phúc Thái về ” Nghiên cứu lâm sàng, cận lâm sàng tổn thương Gan do tiếp xúc nghề nghiệp với Trinitrotoluen và thăm dò tác dụng của Cà Gai Leo trên thực nghiệm ” cho thấy: dịch chiết Cà Gai Leo có tác dụng bảo vệ Gan chuột gây nhiễm độc với Trinitrotoluen, ngăn chặn thoái hóa mỡ trong Gan và ngăn ngừa hủy hoại tế bào Gan nhu mô Gan…. Bên cạnh đó cfon nhiều công trình nghiên cứu khác về công dụng Cà Gai Leo đều cho thấy Cà Gai Leo đều cho thấy Cà Gai Leo có tác dụng tốt trong bảo vệ tế bào Gan hỗ trợ điều trị viêm Gan và có tác dụng trong điều trị với viêm Gan do virut B.

3. CỎ MẦN TRẦU: Cỏ vườn trầu, Cỏ màn trầu, Cỏ dáng – Eleusine indica (L.) Gaertn., thuộc họ Lúa – Poaceae.

( chữa viêm gan da vàng)

Hình ảnh cây Cỏ mần trầu

– Mô tả: Cây thảo sống hằng năm, cao 15-90cm, có rễ mọc khỏe. Thân bò dài ở gốc, phân nhánh, sau mọc thẳng đứng thành bụi. Lá mọc so le, hình dải nhọn. Cụm hoa là bông xẻ ngón có 5-7 nhánh dài mọc tỏa tròn đều ở đầu cuống chung và có 1-2 nhánh xếp thấp hơn ở dưới, mỗi nhánh mang nhiều hoa. Quả thuôn dài, gần như có ba cạnh.

Cây ra hoa từ tháng 3-11.

– Bộ phận dùng: Toàn cây -Herba Eleusinis Indicae.

– Nơi sống và thu hái: Loài cổ nhiệt đới, mọc phổ biến ở nhiều nơi, thường gặp ở bờ ruộng, ven đường, bãi hoang. Thu hái cây vào mùa khô, rửa sạch, dùng tươi hay phơi khô.

– Tính vị, tác dụng: Cỏ mần trầu có vị ngọt hơi đắng, tính bình, có tác dụng hạ nhiệt, làm ra mồ hôi, tiêu viêm, trừ thấp, cầm máu, tán ứ, làm mát gan.

– Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường được dùng trị cao huyết áp, lao phổi, ho khan, sốt âm ỉ về chiều, lao lực mệt nhọc, tiểu tiện vàng và ít một. Còn dùng cho phụ nữ có thai hỏa nhiệt táo bón, buồn phiền, động thai, nhức đầu, nôn mửa, tức ngực, sốt nóng. Cũng dùng uống trị mụn nhọt, các chứng nhiệt độc, trẻ em tưa lưỡi.

4. CÂY CHÓ ĐẺ

-Chó đẻ răng cưa có tên khoa học là Phyllantus urinaria L…., họ thầu dầu Euphorbiaceae. Tên dân gian là cây chó đẻ vì đây là loại cây chó sau  khi đẻ ratat thích ăn. Cây chó đẻ răng cưa còn được gọi là cây Diệp Hạ Châu, Trân Châu Thảo, Diệp Hòe Thái, Lão Nha Châu….

 

cho-de-rang-cua

Hình ảnh cây Chó đẻ răng cưa

-Chó đẻ răng cưa có vị ngọt hơi đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, tán ứ, thông huyết, điều kinh, thanh can, sáng mắt, làm se và hạ nhiệt. Người cũng đã nhận thấy tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm rõ rệt của acid phenolic và Flavonoid trong Chó đẻ răng cưa, Coderacin dùng chế thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt, nó có khả răng diệt một số vi khuẩn, nấm và mốc, chủ yếu là các mầm gây bệnh đối với mắt. Khi dùng cây chó đẻ răng cưa làm bài thuốc, người ta thường nhổ cả cây, rửa sạch phơi nắng gần khô rồi đem phơi trong râm. Loại cây này có vị hơi đắng ngọt, tính mát. Người ta sử dụng toàn bộ cây để làm thuốc, có tác dụng giảm đau, chữa viêm gan, thông tiểu, có nơi còn sử dụng chữa bệnh viên Gan virus B, nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang, viêm ruột, tiêu chảy, họng sưng đau. Ngoài ra, cây chó đẻ răng cưa còn có tác dụng bảo vệ Gan cho những người uống bia rượu nhiều, làm giảm nguy cơ nhiễm độc Gan. Một cách sử dụng đơn giản nhất là dùng cây chó đẻ răng cưa phơi khô, sao vàng rồi đun lấy nước uống hàng ngày. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều trong ngày.